Chủ tịch nước: Đồng Nai phải là nơi đáng làm, đáng sống và đáng ở

0
86
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Đồng Nai phải có khát vọng và quyết tâm sớm vượt qua được thách thức để sớm trở thành nơi “đáng làm, đáng sống và đáng ở”.

Chiều 2/8, tại thành phố Biên Hòa, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.

Đồng Nai hiện chỉ chiếm 3,2% dân số cả nước nhưng đứng thứ 4 về đóng góp vào tổng sản phẩm trong nước của quốc gia. Đây cũng là một trong 6 địa phương có đóng góp ngân sách lớn nhất. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong nhiều năm qua, nếu thiếu vai trò dẫn dắt, động lực phát triển của Đồng Nai và Vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ thì đất nước sẽ gặp khó khăn.

Tuy nhiên, Đồng Nai đang bị Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Dương vượt lên trước. Là tỉnh có diện tích rộng, dân số hơn 3,2 triệu người nhưng 80% chi ngân sách của tỉnh dành cho chi thường xuyên và chỉ còn lại 20% dành cho đầu tư phát triển. Vì thế, Đồng Nai thiếu cả trường học, nước sạch và tất cả các đô thị đều chưa có hệ thống xử lý nước thải.

Chủ tịch nước: Đồng Nai phải là nơi đáng làm, đáng sống và đáng ở - Ảnh 1.
Ảnh: TTXVN

Sau một thời gian phát triển quá nóng, đô thị và hạ tầng xã hội của tỉnh bị mất kiểm soát, xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý và sử dụng đất, hiện cả tỉnh có gần 1 triệu công nhân phải ở nhà trọ, trong khi 5 năm tới tỉnh chỉ có đủ nguồn lực để xây dựng được 10.000 căn nhà ở giá rẻ. Còn nửa triệu lao động phổ thông chỉ có thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng nên giấc mơ về một tỉnh Đồng Nai thịnh vượng trong 10-20 năm tới còn khá xa.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thiết tha đề nghị lãnh đạo tỉnh Đồng Nai phải có tầm nhìn mới và khát vọng mới để tránh bị tụt hậu. Theo Chủ tịch nước, giờ đây, Đồng Nai phải là một cực lan tỏa phát triển cho Bình Phước, Bình Thuận hay Lâm Đồng thay vì tiếp tục dựa vào thành phố Hồ Chí Minh để phát triển như triết lý của thời kỳ đầu.

Tỉnh cần phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới vì quán tính tăng trưởng của những động lực cũ như các khu công nghiệp truyền thống không đủ để tạo ra đột phá. Trong phát triển, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đồng Nai phải có “3 đáng” đó là đáng làm, là nơi có thể đem lại nhiều công ăn việc làm với thu nhập cao; nơi đáng sống là nơi người lao động được thụ hưởng văn hóa, giải trí cân bằng giữa cuộc sống và công việc và nơi đáng ở là Đồng Nai có các dự án nhà ở giúp 1 triệu công nhân có thể mua được nhà ở. Đặc biệt, tỉnh phải khắc phục được bất cập hiện nay là quá trình phát triển công nghiệp phải song hành với đô thị hóa và diện mạo đô thị phải có bản sắc riêng.

(Theo VTV)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây