Khám phá đền thờ Âu Lạc mô phỏng kiến trúc đền Hùng trên núi Phượng Hoàng ở tỉnh Lâm Đồng

0
410

Đền thờ Âu Lạc (nằm trong khu du lịch thác Prenn, phường 3, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) được xây dựng mô phỏng khá toàn diện kiến trúc đền Hùng tại Phú Thọ với thế “voi quỳ, hổ phục, long chầu”.

Độc đáo đền thờ mô phỏng kiến trúc đền Hùng trên cao nguyên - Ảnh 1.
Quần thể đền thờ Âu Lạc thờ vua Hùng tại Lâm Đồng nằm trong khuôn viên của khu du lịch Thác Prenn, trên đỉnh núi Phượng Hoàng với thế “voi quỳ, hổ phục, long chầu”. Cả 3 ngôi đền Thượng, Trung, Hạ đều được xây dựng mô phỏng khá toàn diện kiến trúc đền Hùng tại Phú Thọ.
Độc đáo đền thờ mô phỏng kiến trúc đền Hùng trên cao nguyên - Ảnh 2.
Giỗ Tổ Hùng Vương được xem là ngày hội hướng về nguồn cội của người dân Việt Nam. Vì thế, cứ ngày 10/3 hàng năm, dù làm gì, ở đâu thì mọi người con đất Việt đều hướng về tổ tiên với lòng thành kính. Người dân Đà Lạt nói riêng và Lâm Đồng nói chung cũng vậy, đến ngày giỗ Tổ là đến Đền thờ Âu Lạc thắp nén hương cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa và tưởng nhớ 18 vị vua Hùng đã có công dựng nước, giữ nước.
Độc đáo đền thờ mô phỏng kiến trúc đền Hùng trên cao nguyên - Ảnh 3.
Công viên Lạc Long Quân – Âu Cơ là điểm đến đầu tiên của du khách khi đến thăm quần thể đền thờ. Trong khuôn viên của công viên được sắp xếp, bài trí 100 viên đã lớn, được lấy từ tỉnh Bình Thuận lên, tượng trưng cho 100 trứng trong truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên.
Độc đáo đền thờ mô phỏng kiến trúc đền Hùng trên cao nguyên - Ảnh 4.
Đền Thượng là ngôi đền cao nhất với diện tích khoảng 70m2, có phần sân rộng 150m2, là nơi tổ chức phần Lễ giỗ Tổ hàng năm.
Độc đáo đền thờ mô phỏng kiến trúc đền Hùng trên cao nguyên - Ảnh 5.
Tại gian tế có 3 bệ thờ đều có cửa vọng mô tả cảnh rồng tiên hội tụ với trang trí tinh xảo, sơn son thiếp vàng. Phía hậu nội điện là chốn nghiêm cung linh thiêng, treo trên bức hoành phi tạc ba chữ vàng “Thạch Việt Tổ”, ý để nhắc nhở về cội nguồn xa xưa.
Độc đáo đền thờ mô phỏng kiến trúc đền Hùng trên cao nguyên - Ảnh 6.
Cặp rồng phía bên ngoài đền Thượng được sơn vàng, sắp xếp cân xứng tạo sự uy nghi cho ngôi đền.
Độc đáo đền thờ mô phỏng kiến trúc đền Hùng trên cao nguyên - Ảnh 7.
Rồng trên mái đình cũng được cách điệu.
Độc đáo đền thờ mô phỏng kiến trúc đền Hùng trên cao nguyên - Ảnh 9.
Đặc biệt, tại khuôn viên của đền Trung, 18 cây đủng đỉnh cao hàng chục mét được trồng phía bên trái đền. 18 cây đủng đỉnh này tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng từ thuở khai thiên lập địa.
Độc đáo đền thờ mô phỏng kiến trúc đền Hùng trên cao nguyên - Ảnh 10.
Với sân đền rộng 300m2, hàng năm Lễ giỗ Tổ sẽ được rước kiệu qua cầu của hồ Long Mạch, men theo triền đồi qua Công viên Lạc Long Quân – Âu Cơ để hướng lên đền Thượng.
Độc đáo đền thờ mô phỏng kiến trúc đền Hùng trên cao nguyên - Ảnh 11.
Tại đền Hạ du khách sẽ được tham quan, chiêm ngưỡng rất nhiều hiện vật thuộc nền văn hóa Đông Sơn. Đặc biệt, 3 chiếc trống đồng Đông Sơn cũng được trưng bày bên trong của đền cùng hàng trăm hiện vật khác.
Độc đáo đền thờ mô phỏng kiến trúc đền Hùng trên cao nguyên - Ảnh 12.
Trống đồng Đông Sơn được trưng bày tại đền Hạ.
Độc đáo đền thờ mô phỏng kiến trúc đền Hùng trên cao nguyên - Ảnh 13.
Những chiếc vò gốm men đen thời văn hóa hậu Đông Sơn.
Độc đáo đền thờ mô phỏng kiến trúc đền Hùng trên cao nguyên - Ảnh 14.
Đền Hạ là nơi thờ vua Hùng thứ 18, bên trái thờ Trần Hưng Đạo, bên phải thờ Bác Hồ. Đây là đền có diện tích lớn nhất so với các đền khác trong khu di tích, rộng 180m2, sân rộng 500m2.
Độc đáo đền thờ mô phỏng kiến trúc đền Hùng trên cao nguyên - Ảnh 15.
Từ đền Hạ lên đến đền Thượng còn được khéo léo sắp đặt những bức tượng 12 con giáp tượng trưng cho các con vật theo năm tạo cho du khách cảm giác thích thú, say mê chẳng muốn dời.
Độc đáo đền thờ mô phỏng kiến trúc đền Hùng trên cao nguyên - Ảnh 16.
Để tản bộ từ đền Hạ lên đến đền Thượng, du khách phải qua 830 bậc cấp chiều dài khoảng 500m. Theo bà Đoàn Bích Ngọ – Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng, hiện nay cả nước có khoảng 1.400 di tích thờ cúng Hùng Vương và các nhân vật lịch sử gắn với thời đại Hùng Vương. Riêng tại tỉnh Phú Thọ đã có tới 326 di tích.
Độc đáo đền thờ mô phỏng kiến trúc đền Hùng trên cao nguyên - Ảnh 17.
Ngày 10/3 (âm lịch) vừa qua, tỉnh Lâm Đồng cũng đã tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Âu Lạc với chủ đề “Chung một cội nguồn” thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước.
Độc đáo đền thờ mô phỏng kiến trúc đền Hùng trên cao nguyên - Ảnh 18.
Ngoài ra, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm còn giới thiệu những tinh hoa văn hóa truyền thống của dân tộc thông qua các nghi thức cúng tế, đám rước, văn nghệ dân gian, trò chơi, ẩm thực dân gian nhằm góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

(Theo Dân Việt)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây