Ông Phan Việt Cường – bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam – đọc diễn văn khai mạc

0
65
Ông Phan Việt Cường - bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - đọc diễn văn khai mạc.

Tối 6-8, tỉnh Quảng Nam long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh ông Võ Chí Công – chủ tịch Hội đồng Nhà nước (7-8-1912 – 7-8-2022).

Đọc diễn văn khai mạc, ông Phan Việt Cường – bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam – cho biết ông Võ Chí Công là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân, là người con ưu tú của quê hương Quảng Nam.

Đây là dịp để ôn lại, hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp vẻ vang và những cống hiến to lớn của ông đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, giúp các thế hệ noi theo tấm gương sáng ngời của người chiến sĩ cộng sản trung kiên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 1930, ông bắt đầu tham gia cách mạng, đến năm 1935 được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945, ông đã cùng Ban Chấp hành Đảng bộ và Ban lãnh đạo khởi nghĩa tỉnh nhạy bén, sáng tạo, quyết đoán trong lãnh đạo nhân dân Hội An chớp lấy thời cơ, khởi nghĩa sớm hơn kế hoạch, đưa Quảng Nam trở thành một trong những tỉnh giành chính quyền sớm nhất cả nước vào ngày 18-8-1945.

Quảng Nam kỷ niệm 110 năm ngày sinh nhà cách mạng Võ Chí Công - Ảnh 2.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm khu lưu niệm Võ Chí Công ở Quảng Nam chiều 6-8 – Ảnh: L.T.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông được Trung ương Đảng tin tưởng giao nhiều trọng trách, là linh hồn của phong trào cách mạng Liên khu V.

Sau ngày hòa bình thống nhất, ông được Đảng, Nhà nước điều động về trung ương, giao giữ nhiều trọng trách.

Trong những năm gian khó của đất nước sau chiến tranh, trước hết là những bất cập của cơ chế kế hoạch hóa tập trung, ông đã sớm tìm tòi, tiên phong trong đổi mới về tư duy kinh tế, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Trên cương vị chủ tịch Hội đồng Nhà nước, chủ tịch Ủy ban sửa đổi Hiến pháp năm 1980, ông cùng các thành viên ủy ban, Hội đồng Nhà nước tập hợp rộng rãi ý kiến của nhân dân, kiên trì đấu tranh với quan điểm sai trái, kiên định những nội dung cơ bản về dân chủ, pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Ông luôn trăn trở về con đường đi lên của cách mạng, sớm thể hiện sự tìm tòi đổi mới tư duy về kinh tế, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

“Gần 100 năm tuổi đời, 76 năm tuổi Đảng, ông đã phấn đấu trọn đời mình và có những cống hiến hết sức to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta” – ông Cường nói.

Quảng Nam kỷ niệm 110 năm ngày sinh nhà cách mạng Võ Chí Công - Ảnh 3.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trồng cây lưu niệm tại khu lưu niệm Võ Chí Công ở Quảng Nam chiều 6-8 – Ảnh: L.T.

Đại diện cho thế hệ trẻ, bạn Phan Vũ Thùy Trân – giáo viên Trường THPT Trần Hưng Đạo (TP Hội An) – nói bác là tấm gương cao quý về sự giản dị, liêm khiết và đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, trong sáng, vô tư.

Bác còn để lại những bài học quý báu về sự động viên kịp thời thế hệ trẻ trong những bước ngoặt của lịch sử để cùng toàn quân, toàn dân lập nên những kỳ tích của cách mạng Việt Nam nói chung và quê hương Quảng Nam – Đà Nẵng nói riêng.

Trước đó, chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dâng hương tại khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công.

Chủ tịch nước viết trong sổ lưu niệm: “Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công là một chiến sĩ cộng sản kiên cường, Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, tận tụy với nước, với dân. Đồng chí đã nêu gương sáng về tinh thần cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, giản dị, khiêm tốn, hết lòng thương yêu đồng chí, đồng bào, đóng góp nhiều công sức trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

(Theo Tuổi Trẻ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây