Thủ tướng: Doanh nghiệp Nhật Bản có niềm tin mạnh mẽ hơn đối với Việt Nam

0
36

VOV.VN – Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn các doanh nghiệp, giới kinh doanh Nhật Bản có niềm tin mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn đối với Việt Nam nói chung và môi trường sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nói riêng.

Sáng 25/11, tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản với chủ đề “Việt Nam – Nhật Bản nâng cao tầm quan hệ, hợp tác cùng phát triển”. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các bộ, tỉnh, thành phố và đông đảo doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, ông vừa có cuộc hội đàm rất thành công với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và hai bên thống nhất ra tuyên bố chung hai nước Việt Nam – Nhật Bản, khẳng định, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất từ trước tới nay. Giữa hai nước có lòng tin chính trị cao, có tình cảm chân thành, tin cậy. Đây là môi trường tốt để thúc đẩy giao lưu, phát triển mọi mặt giữa hai nước, trong đó có hợp tác phát triển kinh tế.

Thủ tướng chia sẻ với các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam khi phải thực hiện các biện pháp hành chính để phòng chống dịch COVID-19; cảm ơn các doanh nghiệp Nhật Bản đã chia sẻ khó khăn và góp phần cùng Việt Nam trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt các doanh nghiệp Nhật Bản không chỉ tiếp tục đầu tư ổn định mà còn có kế hoạch mở rộng đầu tư lâu dài tại Việt Nam, nhất là đối với các lĩnh vực mà Việt Nam đang ưu tiên phát triển.

Thủ tướng cảm ơn các doanh nghiệp, giới kinh doanh Nhật Bản có niềm tin mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn đối với Việt Nam nói chung và môi trường sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nói riêng, phù hợp với phương châm của Việt Nam là “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam có nhiều điểm nổi bật để các nhà đầu tư có thể yên tâm đầu tư với số vốn lớn hơn và lâu dài hơn như: có môi trường chính trị ổn định; an ninh con người, trong đó có các nhà đầu tư được đảm bảo; con người Việt Nam chăm chỉ, thông minh, linh hoạt, ứng phó với khó khăn hiệu quả; Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi về thể chế, thủ tục hành chính để doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư thuận lợi, hiệu quả tại Việt Nam…

Thủ tướng cũng thừa nhận, bên cạnh thuận lợi, còn có những khó khăn phải đối mặt trước những vấn đề mang tính toàn cầu như: dịch bệnh, biến đổi khí hậu, già hóa dân số, môi trường…“Đây là vấn đề toàn cầu nên phải có cách tiếp cận toàn cầu”.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư làm ăn ổn định, lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam; những khó khăn chỉ là trước mắt, thuận lợi vẫn là cơ bản, lâu dài; với tình hình hiện nay và những nỗ lực cải thiện, tin tưởng các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản, đầu tư thuận lợi, hiệu quả tại Việt Nam; hy vọng thời gian tới sẽ có luồng đầu tư mạnh mẽ hơn từ Nhật Bản vào Việt Nam.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đã dự lễ trao hơn 40 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Tập đoàn Mia và công ty Endo-Sei-an trao thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển giao công nghệ, đầu tư nhà máy chế biến đậu đỏ xuất khẩu sang Nhật, tổng trị giá 26 triệu USD. 

Cũng trong dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp 3 đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Việt Nam-Nhật Bản; tiếp Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro); Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản; Chủ tịch quỹ Nippon; Tập đoàn MUFG; Tập đoàn Infrontier…

Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng cho rằng, với dân số gần 100 triệu dân, đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam là thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư.

Thời gian qua, do dịch COVID-19 bùng phát lây lan nguy hiểm, khi chưa đủ điều kiện và giải pháp hữu hiệu, Việt Nam đã phải dùng biện pháp hành chính để phòng, chống dịch. Nay Việt Nam đã chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19 để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Chỉ sau hơn 1 tháng thực hiện chiến lược này, nền kinh tế Việt Nam đã khởi sắc, Việt Nam sẽ mở cửa dần dần nền kinh tế, các đường bay để hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại trạng thái bình thường mới.

Thủ tướng cảm ơn sự tin tưởng và những nỗ lực của các đối tác Nhật Bản, góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam – Nhật Bản như hiện nay, trong đó có các thành tựu trong hợp tác kinh tế; mong muốn tiếp tục đóng góp cùng Chính phủ hai nước đưa quan hệ hai bên lên tầm cao mới.

Tiếp Tập đoàn SMBC – doanh nghiệp đã đóng góp 1 triệu USD cho phòng chống COVID-19 tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ chúc mừng Tập đoàn SMBC và VPBank đã hoàn tất thành công thương vụ đầu tư vào FE Credit vào cuối tháng 10 vừa qua và tin tưởng sự góp mặt của SMBC thông qua Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC sẽ là nhân tố mới, đóng góp vào sự tăng trưởng thị trường tài chính tiêu dùng tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh sự có mặt của các nhà đầu tư uy tín, dày dạn kinh nghiệm như Tập đoàn SMBC, mong muốn SMBC sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của thị trường tài chính nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Tiếp ông Tatsufumi Sakai – Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn tài chính Mizuho, Thủ tướng cảm ơn sự hợp tác, góp phần đưa Vietcombank trở thành ngân hàng có thương hiệu ở Việt Nam và khu vực. Thủ tướng mong sự hợp tác của Mizuho và Vietcombank sẽ trở thành hình mẫu để triển khai tại các ngân hàng khác.

Ông Tatsufumi Sakai bày tỏ rất là vinh dự khi được gặp Thủ tướng Việt Nam và cho biết Việt Nam là đối tác chiến lược lâu dài với Mizuho. Ngân hàng này có chi nhánh tại Hà Nội cách đây 25 năm và tại TP.HCM 15 năm. Mizuho đầu tư vào Vietcombank cách đây 10 năm. Hiện có khoảng 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam có giao dịch với Mizuho.

Ông Tatsufumi Sakai cho biết, Mizuho với Vietcombank như là một gia đình và không có vấn đề gì vướng mắc giữa hai bên. Mizuho không những hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam mà còn đóng góp vào nền kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng trước sự hợp tác suôn sẻ giữa hai bên và mong Mizuho tiếp tục tin tưởng Việt Nam để có những hợp tác lâu dài./.

(Theo VOV)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây