Việt Nam – Campuchia: Sâu nặng ân tình

  0
  41
  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

  Vượt qua nhiều thăng trầm của lịch sử và những biến cố của thời đại, mối quan hệ Việt Nam – Campuchia ngày càng bền chặt.

  55 năm qua, vượt qua nhiều thăng trầm của lịch sử và những biến cố của thời đại nhưng tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa 2 nước, hai dân tộc Việt Nam – Campuchia không ngừng phát triển và trở thành mối quan hệ hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế.

  Tuyến đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh đi qua Campuchia được mở từ năm 1966 đi theo 2 hướng: Vận chuyển quá cảnh qua cảng Sihanoukville và hướng đi qua địa bàn 4 tỉnh Đông Bắc Campuchia. Đặt trong bối cảnh lúc bấy giờ khi tuyến vận tải trên biển bị kiểm soát gắt gao sau vụ Vũng Rô, con đường qua cảng Sihanoukville càng trở thành trọng yếu.

  Năm 1973, Việt Nam cũng đã tổ chức thành công một chuyến đi đặc biệt đưa gia đình Quốc trưởng Shihanouk về thăm quê hương bằng đường mòn Hồ Chí Minh

  Sau này, khi Campuchia bị đẩy vào thảm họa diệt chủng, khoảng 3 triệu người bị Khơ Me đỏ giết hại, Việt Nam đưa quân tình nguyện sang giúp lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia làm nên chiến thắng ngày 7/1/1979 và hồi sinh đất nước này.

  Vượt qua nhiều thăng trầm của lịch sử và những biến cố của thời đại, mối quan hệ Việt Nam- Campuchia ngày càng bền chặt.

  Việc duy trì thường xuyên các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước tiếp tục củng cố và phát huy quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài.

  55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia được đánh dấu bởi những sự kiện lịch sử không thể quên khi cả hai nước cùng đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc; sát cánh bên nhau cùng lật đổ chế độ diệt chủng tàn bạo của Pol Pot. Và giờ đây, hai nước cùng nhau trong công cuộc xây dựng và phát triển của mỗi nước.

  Máu và nước mắt của người Việt Nam đã giúp Campuhia hồi sinh. Ân tình ấy là sợi keo kết dính, gắn bó vận mệnh hai dân tộc láng giềng và trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.

  (Theo VTV)

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây